Visual Studio Code là gì? VScode làm được gì? - Coder Mart

Visual Studio Code là gì? VScode làm được gì?

visual-studio-code-banner

Visual studio code là một phần mềm tuy nhẹ nhưng vô cùng mạnh mẽ trong việc chỉnh sửa source code. Phần mềm này được phát triển bởi Microsoft và được xem là phiên bản thu nhỏ và nhẹ hơn của Visual Studio. Bạn có thể nhấn vào đây để download phần mềm.

Các lập trình viên thường dùng phần mềm này để chạy trên máy tính và trên nhiều nền tảng khác nhau như Windows, MacOS, Linux,…

Tại sao developer nên dùng Visual Studio Code?

Có 3 lý do để bạn nên bắt đầu sử dụng phần mềm này, hãy cùng CoderMart tham khảo về các tính năng của nó nhé.

Dùng được trên nhiều hệ điều hành

Visual studio code hiện hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành khác nhau như MacOS, Linux, Windows. Vì vậy bạn có thể khởi động nó trên nhiều hệ điều hành khác nhau, điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chuyển đổi nền tảng.

Chỉnh sửa, build và debug một cách dễ dàng

Sau một thời gian sử dụng, mình cảm nhận visual studio code thực sự phù hợp. Mỗi ngày trôi qua mình lại càng cảm thấy VSCode thực sự tiện lợi. Nó có thể giúp mình thực hiện chỉnh sửa trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. Với các chức năng như phát hiện lỗi syntax, đóng mở các ngoặc, phím tắt nhanh giúp mình linh hoạt hơn trong việc chỉnh sửa source-code.

Không cần phải set-up rườm rà, bạn có thể bắt đầu debug ngay bằng 1 nút F5 duy nhất, cho mọi ngôn ngữ và mọi nền tảng. Visual studio code cũng bao gồm các phần tử quan trọng của một công cụ debug giúp bạn dễ dàng hơn trong công việc này. Bạn có thể đi F10 để chạy qua từng dòng code, theo dõi sự thay đổi của biến, xem trình tự gọi của hàm, thực thi các commands trong phần console.

Phần mềm này cũng tích hợp một số tool giúp build và thực thi phần mềm một cách nhanh chóng. Ngoài ra VSCode còn hỗ trợ Git, vì vậy bạn có thể làm việc và kiểm soát source-code của mình mà không cần dùng thêm các phần mềm hỗ trợ khác để thấy sự thay đổi.

Code theo phong cách của bạn

Tùy biến mọi tính năng mà bạn thích và cài đặt bao nhiêu extensions mà bạn muốn. VSCode được phát triển dựa trên sự tự do và tiêu chí “out of the box”. Nghĩa là phần mềm này sẽ để bạn tối ưu không gian làm việc của bạn, giúp bạn trở nên thân thuộc hơn và sẽ dễ dàng phát triển ý tưởng của mình hơn.

giao dien visual studio code
Giao dien su dung visual studio code

Với kho thư viên extension siêu to khổng lồ, Visual studio code xứng đáng là 1 phần mềm chỉnh sửa source-code tốt nhất cho lập trình viên. CoderMart sẽ viết 1 bài riêng dành cho các extension mà lập trình viên phải có trong VSCode của mình.

Cài đặt và sử dụng Visual Studio Code

Để bắt đầu sử dụng Visual Studio Code, đầu tiên bạn phải tải nó. Nhấn vào đây để tìm phiên bản phù hợp cho máy tính của bạn nhé. Phần mềm này cũng không quá nặng và cũng không cần yêu cầu cấu hình quá cao, nên bạn cứ yên tâm mà tải nó nhé.

Cai dat visual studio code
Giao diện cài đặt của visual studio code

Sau khi tải về, bạn hãy cứ cài đặt với các thông số mặc định. Mình tin rằng nó là lựa chọn tốt nhất cho developer rồi.

Về giao diện và cách sử dụng, visual studio code trông rất hiện đại và dễ dàng tiếp cận cho các bạn newbie. Để tìm hiểu rõ về các chức năng chính của phần mềm này, mời bạn tham khảo video sau.

giao dien visual studio code
Giao diện Visual studio code

Visual studio code hỗ trợ những ngôn ngữ lập trình nào?

ngon ngu duoc visual studio code ho tro
Visual studio code hỗ trợ các ngôn ngữ

Hiện tại, vsCode hỗ trợ rất rất nhiều ngôn ngữ lập trình chính. Nhưng phần lớn các bạn developer thường dùng như Javascript, TypeScript, CSS và HTML. Để tham khảo các ngôn ngữ được hỗ trợ, bạn tham khảo tại đây nhé ttps://marketplace.visualstudio.com/vscode/Languages

Các tính năng chính của VSCode

Phần mềm này hỗ trợ nhiều tính năng cho các ngôn ngữ được kể trên. Một số tính năng tiêu biểu là:

  • Phát hiện sai syntax và đóng mở ngoặc
  • Tự động gợi ý syntax, tên biến thông minh
  • Phát hiện lỗi và kiểm tra chính tả
  • Di chuyển giữa các file source code (hàm được sử dụng ở đâu, hoặc định nghĩa hàm ở đâu)
  • Debug
  • Refactor lại source code.

Kết luận

Visual studio code quả thật là 1 phần mềm tuyệt vời dành cho lập trình viên, bạn có thể dùng nó trên nhiều nền tảng, nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nó còn cung cấp cho bạn kho tiện ích siêu to giúp bạn tùy biến giao diện code của mình trong ngầu và phù hợp với bản thân của mình hơn.

Qua bài viết này, mình hi vọng bạn có thể thử 1 lần dùng VSCode, có thể bạn sẽ thích nó ngay trong lần đầu tiên dùng đấy. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời